Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiệm vụ cấp bách hiện nay
10:24 | 12/06/2014 Print   E-mail    

Mẫu thịt trước khi phân tích nhóm hormone tăng trưởng

          Beta agonists là nhóm hormone tăng trưởng (như Clenbuterol, Salbutamol) có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở gia súc, gia cầm. Heo dùng chất này lớn nhanh hơn, mông vai nở hơn, nạc nhiều, màu sắc đỏ đẹp và bán được giá hơn. Do đó, trước đây nó được dùng trong chăn nuôi để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều vụ ngộ độc và tai biến do ăn thịt chứa beta agonists được phát hiện. Vì thế, chất này đã bị cấm sử dụng để chăn nuôi trên thế giới và ở Việt Nam.

Với thuốc Salbutamol được dùng ở người, các chuyên gia khuyến cáo phải thận trọng khi dùng cho người đang có bệnh tim mạch như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường và phụ nữ đang mang thai. Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Khi ăn thịt lợn có Salbutamol cũng có tác dụng giống như khi uống thuốc này. Lượng Salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu sẽ được cơ thể người hấp thu bấy nhiêu.
Còn Clenbuterol là chất độc giúp tăng trọng gia súc, nguy hiểm đối với sức khoẻ con người. Đây là hoạt chất kích thích tuyến thượng thận, điều tiết sinh trưởng động vật, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp, làm tăng lượng thịt nạc và đẩy nhanh việc phân giải mỡ, giảm tối đa lượng mỡ hình thành trong cơ thể, chỉ để lại một lớp rất mỏng.
Việc ăn phải thịt lợn chứa chất Clenbuterol về lâu dài có thể gây biến chứng ung thư, Clenbuterol gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người. 
Để kiểm soát việc sử dụng các hóa chất nói trên, trong tháng 5 năm 2014 Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã tiến hành lấy 48 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh để phân tích khuyến cáo người tiêu dùng. Các mẫu ngoài việc phân tích các hormone nhóm Beta-agonist (Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine) còn phân tích thêm các chỉ tiêu về vi sinh vật như Salmonella, E.coliStaphylococus aureus.
 

 

                                                                                          Bài, ảnh: canhailit

                                                                               Chi cục QLCL NLS&Thủy sản