Dự Án Thử Nghiệm Dự Án Thử Nghiệm
Thuốc diệt cỏ atrazine ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nhiều loài động vật
08:47 | 21/12/2011 Print   E-mail    

(Mard-30/11/2011): Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiến hành xem xét tác động của thuốc diệt cỏ atrazine đến khả năng sinh sản của các loài động vật. Atrazine 1 loại thuốc được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và hơn 60 quốc gia khác. Kết quả cho thấy hệ sinh sản của các loài bò sát, cá, động vật lưỡng cư và động vật có vú có sự hoạt động khác thường.
Atrazine là loại thuốc diệt cỏ được sử dụng phổ biến thứ hai tại Mỹ. Hơn 75  triệu pound (1 pound = 0,454 kg) thuốc được sử dụng cho các vụ ngô và các cây trồng khác. Thuốc diệt cỏ này cũng là loại thuốc gây ô nhiễm nguồn nước lớn nhất tại Mỹ.
Nghiên cứu này do 22 nhà khoa học thực hiện. Khu vực nghiên cứu là Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sinh hóa và Sinh học phân tử.
Các nhà nghiên cứu xem xét mối liên quan giữa việc tiếp xúc với thuốc Atrazine với lượng hóc-môn nam ở các loài cá, bò sát, động vật lưỡng cư và động vật có vú và nhận thấy loại thuốc này làm biến đổi hệ sinh dục của các con đực ở nhiều loài động vật. Sự biến đổi này rõ nhất ở loài động vật lưỡng cư. Việc tiếp xúc với atrazine khiến các con ếch đực có xu hướng bị thay đổi hệ sinh dục, có khi bị chuyển đổi hẳn chức năng sinh sản. Atrazine cản trở quá trình phát triển tự nhiên, làm lệch lạc tỷ lệ giới tính ở các loài động vật, biến đổi sự phát triển sinh sản thông thường và các chức năng sinh sản của các con đực và con cái. Bên cạnh đó, Atrazine làm suy yếu chức năng miễn dịch ở rất nhiều loài động vật.