Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Mô hình nuôi bò sinh sản
02:26 | 28/04/2014 Print   E-mail    

        

Nuôi bò sinh sản

          Những năm gần đây, do giá bán bò ngày càng tăng, trong khi bò lại rất dễ nuôi, chuồng trại và thức ăn cho bò có thể tận dụng các vật liệu sẵn có, rẻ tiền và tận dụng được lao động nhàn rỗi nên mô hình nuôi bò sinh sản đã được một số hộ nông dân trong tỉnh chọn nuôi để phát triển kinh tế.

Anh Nguyễn Minh Trường ở khu phố Hòa Hội, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ là nông dân thành công trong việc nuôi bò sinh sản. Với kinh nghiệm hơn chục năm nuôi bò anh cho biết để nuôi bò sinh sản thành công thì trước tiên người nuôi bò phải có kiến thức về chăn nuôi và phòng trị bệnh cho bò; phải có đất xây dựng chuồng trại để thuận lợi cho công tác nuôi dưỡng, quản lý đàn bò, trồng cỏ và điều quan trọng hơn là phải có vốn. Hiện tại đàn bò của Anh có tổng cộng 18 con, trong đó có 8 con bò sinh sản. Mỗi năm, sau 9 tháng mang thai bò đẻ và nuôi bê con thêm 3 tháng nữa là xuất bán bê giống 15 triệu đồng/con. Ước tính lợi nhuận mỗi năm từ tiền bán bê giống khá cao khoảng 100 triệu đồng/năm, ngoài ra Anh còn thu nhập thêm từ nuôi bò vỗ béo.
 
Anh Trường chia sẻ: Nuôi bò ít bị rủi ro, đặc biệt nuôi bò chủ yếu là lấy công làm lời, không tốn kém chi phí nhiều, người nuôi chỉ đầu tư vốn 1 lần, hơn nữa bò có sức đề kháng cao ít bị bệnh tật. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn cho đàn bò, nhất là vào những tháng thời tiết xấu, mưa dầm, Anh phải dự trữ và tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp như: rơm, bắp, cám…ngoài ra Anh còn dùng hơn 2 sào đất nhà trồng cỏ với hệ thống tưới tự động để cung cấp thêm thức ăn tươi cho bò. Nhờ tính cần cù, chịu khó tìm hiểu nghiên cứu tài liệu, tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi bò hiệu quả khác trong và ngoài tỉnh, tham gia lớp tập huấn kỹ thuật do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư BRVT tổ chức, thực hiện tiêm phòng vaccin dịch bệnh lở mồm long mong cho đàn bò…chính vì được chăm sóc tốt mà đàn bò nhà Anh Luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.
 
Theo BS. Thú y Phạm Xuân Đức – Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh BRVT cho biết để nuôi bò sinh sản tốt phải đạt các yêu cầu sau: Bò có khả năng sinh sản tốt tức là đẻ sm: bò đẻ lứa đầu trung bình ở 27-30 tháng tuổi và khoảng cách giữa hai la đẻ ngn: tt nht là đẻ năm mt t 12-14 tháng đẻ mt bê. Ngoại hình tốt: Bò có dáng thanh nhẹ, da mỏng, lông thưa, thuần tính, các bộ phận trên cơ thề kết hợp hài hòa, bầu vú phát triển về phía sau, 4 núm vú đều và dài vừa phải...Chú ý theo dõi phát hiện kịp thời bò cái động dục để đưa đi phối giống cho bò đúng lúc hoặc phối giống nhân tạo cho bò cái. Thời gian bò mang thai cần được ăn uống đầy đủ: mi ngày cho ăn 30-35kg c tươi, 2kg rơm có thể bổ sung thêm thc ăn tinh ngô, cám và bt xương.
 

                                                                                                    Tuyết Vân-TT KNKN