Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Triển khai tiêm phòng bắt buộc vắc xin dại ở động vật năm 2014 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
09:38 | 22/04/2014 Print   E-mail    

            Theo báo cáo của Bộ Y tế, những năm gần đây số người chết do bệnh dại tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cao nhất khu vực phía Nam. Từ năm 2007 tới nay, trên địa bàn tỉnh  đã có 12 người bị tử vong do bị chó dại cắn. Đáng lưu ý là tất cả các trường hợp này chó đều chưa được tiêm phòng vắc xin dại.

           Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm chung giữa người và động vật máu nóng có vú, do virus hướng thần kinh gây ra. Hiện nay, bệnh dại không có thuốc điều trị, khi lên cơn dại thì 100% tử vong. Bệnh dại chủ yếu truyền lây trực tiếp do con vật bị dại cắn, cào, liếm. Bệnh dại chỉ truyền lây một chiều từ động vật mắc bệnh dại truyền lây sang người. Ỏ nước ta, bệnh dại truyền lây chủ yếu là do bị chó dại cắn (95-97%), do mèo (3-5%). Chính vì vậy, tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo là biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để phòng chống bệnh dại cho người và vật nuôi.
            Thực hiện Quyết định 497/QĐ-UBND ngày 12/3/2014 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc phê duyệt kế hoạch và kinh phí phòng, chống bệnh dại ở động vật năm 2014 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Chi cục Thú y phối hợp các địa phương triển khai tiêm phòng văc xin dại bắt buộc cho động vật năm 2014 với một số nội dung cơ bản như sau:
            1. Đối tượng tiêm phòng: Tiêm phòng bắt buộc áp dụng với đàn chó mèo nuôi. Đối với các loài động vật cảm nhiễm khác như khỉ, vượn...tiêm phòng theo hướng dẫn của cơ quan Thú y.
            2. Phạm vi tiêm phòng: Trên toàn địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
            3. Thời gian tiêm phòng: Triển khai tiêm phòng đợt chính trong tháng 4/2014 và tiêm bổ sung hàng tháng quanh năm.
            4. Loại vắc xin sử dụng: vắc xin Rabisin (Merial – Pháp)
            5. Qui trình tiêm phòng: Tiêm cho chó, mèo khỏe mạnh trên 01 tháng tuổi, tiêm nhắc lại 01 lần/năm.
            6. Thu phí tiêm phòng: Chủ nuôi phải chi trả 100% chi phí tiêm phòng, tổng cộng là 14.500 đồng/con (bao gồm chi phí mua vắc xin, công tiêm phòng, giấy chứng nhận tiêm phòng...)
 
            Trần Đức Quân – Chi cục Thú y