Kết Quả Triển khai Kết Quả Triển khai
Rác thải Bảo vệ thực vật tại Huyện Long Điền được thu mang đi thiêu hủy
09:23 | 22/04/2014 Print   E-mail    

            Ngày 27/3/2014, tại Hợp tác xã An Nhứt, huyện Long Điền, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp cùng Trung tâm BVTV Phía nam và Công ty Cổ phần BVTV An Giang tổ chức gom rác thải bảo vệ thực vật mang đi tiêu hủy. Kết quả ghi nhận, sau hai vụ lúa, từ vụ Mùa năm 2013 đến vụ ĐX 2013-2014, lượng rác vỏ bao bì thuốc BVTV bà con nông dân của HTX An Nhứt đã gom và cân được 215 kg.

Tiếp xúc với đoàn công tác, ông Nguyễn Trung Thành chủ nhiệm HTX vui mừng cho biết: Nhờ có Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường hỗ trợ, hiện nay HTX duy trì được 6 bồn chứa rác thải đặt cố định trên đồng ruộng, rất thuận tiện cho bà con nông dân có chỗ lưu giữ vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng. Cũng từ khối lượng vỏ bao bì gom được cho thấy, nếu được tuyên truyền rộng rãi, nhắc nhở thường xuyên và liên tục, thì ý thức của bà con nông dân về vấn đề rác thải độc hại sẽ có cải thiện rõ rệt. Qua thu gom rác đợt này, HTX mong muốn các cơ quan Nhà nước cần quan tâm đến bà con nông dân nhiều hơn, xây dựng thêm nhiều bồn chứa rác thải tập trung đặt trên đồng ruộng để bà con có chỗ bỏ rác, đồng thời tiếp tục hỗ trợ việc tiêu hủy theo đúng quy định.
Theo ông Đặng Mạnh Khương, thư ký của chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” cho biết: Lượng rác của BR-VT đợt này sẽ đem đi tiêu hủy tại Công ty Cấp thoát nước Môi trường Bình Dương – Xí nghiệp Xử lý chất thải (BIWASE). Vì đây là chất thải nguy hiểm, do vậy việc thu gom và mang đi tiêu hủy rất phức tạp, ngoài chi phí tiêu hủy đối với rác thải BVTV rất cao, việc gom và vận chuyển cũng phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ.
Mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” do Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với các đơn vị thực hiện, là mô hình đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc tổ chức thực hiện thành công mô hình tại HTX An Nhứt, huyện Long Điền có ý nghĩa rất to lớn, góp phần bảo vệ ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường nông nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, để tiếp tục nhân rộng mô hình, rất cần sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự hỗ trợ đầu tư của nhiều cơ quan ban ngành trong tỉnh.

                                                                                                                            Thanh Sơn