Bảo Vệ Thực Vật Bảo Vệ Thực Vật
Dưa hấu rớt giá, nông dân lỗ nặng
04:03 | 15/04/2014 Print   E-mail    

             Nông dân canh tác dưa hấu ở nhiều huyện như: Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc… đang vào vụ thu hoạch dưa hấu sau Tết. Thế nhưng người nông dân lại đang rất buồn vì giá cả. Nếu như dịp trước và trong Tết, giá dưa hấu bán tại vườn ở mức từ 9.000 - 11.000 đồng/kg thì tính đến thời điểm này chỉ còn dao động ở mức 1.500 – 2.500 đồng/kg. Giá dưa thấp và cũng không có nhiều người thu mua. Nguời dân nản lòng không bỏ không thu hoạch bởi giá dưa không đủ chi phí thuê nhân công. Nhiều hộ tận dụng công gia đình thu hoạch và đổ đồng dưa bán lẻ cho người dân trong vùng với giá 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Người nông dân trồng dưa rất vất vả vì ruộng dưa đòi hỏi lượng nước tưới rất lớn, hầu như tại các vườn canh tác dưa người dân đều phải đào máng trải bạt để bơm nước tưới thường xuyên. Bên cạnh đó, việc chăm sóc dưa cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng bởi dưa hấu rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh. Công đầu tư, chăm sóc cao thế nhưng khi thu hoạch lại bấp bênh và khó lường (nhất là trong 2 năm gần đây) do phụ thuộc vào sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc.
Việc các địa phương trồng dưa tự phát, thiếu quy hoạch, lại không có thị trường ổn định khiến người trồng dưa mất kiểm soát giá cả và tâm lý trở nên hoang mang, thấp thỏm chờ giá mỗi khi đến vụ thu hoạch. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có những tình toán hợp lý trong việc quy hoạch, tìm thị trường tiêu thụ và  khuyến cáo người dân trồng dưa ở diện tích hợp lý, cân đối cán cân cung – cầu, hạn chế rủi ro.
                                                                                                                        Đào Mạnh Linh