Giống Cây Trồng-Vật Nuôi Giống Cây Trồng-Vật Nuôi
VỤ TIÊU 2013: “Chưa năm nào vừa được mùa lại được giá như năm nay”
03:56 | 15/04/2014 Print   E-mail    

          

Ông Nguyễn Đình Long, ấp Xuân Hòa, xã Sơn Bình, Huyện Châu Đức đang thu hoạch tiêu

Vừa lấy khăn lau vội những giọt mồ hôi trên trán ông Nguyễn Đình Long, ở ấp Xuân Hòa, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức phấn khởi cho biết: “Chưa có năm nào mà vui như năm nay cô chú ạ, tiêu vừa được mùa, giá lại cao. Nếu năm nào cũng trúng giá như năm này thì bà con trồng tiêu chẳng mấy chốc mà nhà cao cửa rộng”. Theo tính toán của ông Long, nhà ông có 1 ha đất trồng tiêu, năm vừa rồi một số cây bị chết hoặc mới trồng chưa có thu hoạch nhưng cũng thu được 3,5 tấn, với giá bán là 130 ngàn đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 300 triệu đồng. Cũng với 1 ha đất trồng tiêu nhưng ông Nguyễn Hải, ở ấp Sơn Lập, xã Sơn Bình cho biết, năm nay vườn tiêu đạt năng suất 4,5 tấn/ha. “Mọi năm chỉ thu hoạch được hơn khoảng 1,5 tấn mà giá bán cũng thấp. Năm vừa rồi tôi tính bỏ không trồng nữa vì không có lãi nhưng nghĩ tiếc nên lại chăm sóc. Ai ngờ năm được mùa, hái xong khi giá còn 160.000 đồng/kg. Trừ đi chi phí phân bón chăm sóc và công hái lãi hơn 500 triệu đồng. Chưa thấy năm nào nhà nông phấn khởi như năm nay”- ông Hải nói.  

            Vui nhất là các hộ trồng tiêu ở huyện Xuyên Mộc, nhiều bà con cho biết, có những vườn tiêu đạt năng suất từ 5 - 7 tấn/ha. Nên hầu hết bà con nông dân năm nay đều phấn khởi vì được mùa bội thu. Ông Phạm Văn Hải, ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cho biết, với 2 ha đất trồng tiêu, vừa rồi ông thu được 11,5 tấn, do giữa vụ nên giá giảm còn 135.000 đồng/kg. Trừ tất cả chi phí, gia đình ông lãi gần 1 tỷ đồng. Theo các thương lái cho biết, năm nay, do ảnh hưởng thời tiết nên tiêu chín muộn, mọi năm thường thu hoạch trước tết nhưng năm nay qua tết mới thu, năng suất cao hơn từ 30 - 50% so với những năm trước. Theo đó, tại thời điểm này năm ngoái, giá tiêu từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, nhưng năm nay có thời điểm giá tiêu tăng vọt lên 170.000 đồng/kg. Với năng suất bình quân đạt 4 tấn/ha, nông dân thu lãi bình quân 450 triệu đồng/ha.
             Hồ tiêu được giá, được mùa là niềm vui lớn của bà con nông dân. Bởi đã mấy năm nay người dân trồng tiêu luôn điêu đứng khi không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều hộ dân không được hưởng niềm vui trọn vẹn vì nhiều năm qua do dịch bệnh trên cây tiêu cùng với giá cả không ổn định nên nhiều vườn tiêu bị chặt phá mà chưa được đầu tư lại. Ông Phan Văn Hoành, ở ấp Sơn Lập, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức cho biết, 1,2 ha đất nhưng hiện chỉ còn 6 sào đất trồng tiêu, do ảnh hưởng dịch bệnh và vườn tiêu già cỗi nên vừa rồi chỉ thu được hơn 3 tạ. “Hồ tiêu tăng giá, được mùa nên nhìn vườn tiêu cũng “rầu ruột”, nhưng làm nghề nông là thế, chả mấy khi được “lộc” trời như năm nay nhưng nhà tôi bỏ mất cơ hội đành phải chịu. Tuy năng suất ít nhưng giá cao nên trừ chi phí vẫn còn lãi hơn năm ngoái” - ông Hoành cho biết.
Theo dự báo, trong 2 năm tới giá hồ tiêu trên thế giới sẽ ổn định vì nhu cầu tăng cao. Đây cũng là cơ hội để ngưới nông dân yên tâm đầu tư và gầy dựng lại vườn tiêu. Tuy nhiên, theo cảnh báo của ngành nông nghiệp, người dân không nền đổ xô, ồ ạt trồng tiêu mà nên chăm sóc lại những vườn tiêu đã có sẵn, quan trọng là phải chăm sóc và phòng bệnh tốt để đạt năng suất cao.   
                                                                                                      Bài, ảnh: Bích Ngọc