Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
06 xã điểm về đích trong xây dựng Nông thôn mới
03:47 | 15/04/2014 Print   E-mail    

 

Qua thời gian hơn 03 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2013, 06 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đạt hết 19/19 tiêu chí.

Đường ngõ xóm tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc được nhựa hóa sạch sẽ

Là 06 xã đầu tiên trong 43 xã nông thôn của tỉnh được ưu tiên thí điểm mô hình xây dựng nông thôn mới, qua nhiều khó khăn, thử thách, đến nay đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ, là nền tảng để tiếp tục xây dựng thành công mô hình nông thôn mới cho các xã nông thôn giai đoạn sau.
Nhìn lại những kết quả đạt được so với hiện trạng trước khi xây dựng nông thôn mới cho thấy việc xây dựng mô hình nông thôn mới của 06 xã điểm đã mang lại nhiều thành quả cho nhân dân các xã điểm. Trước khi xây dựng nông thôn mới, tổng số tiêu chí đạt của 06 xã điểm là 46 tiêu chí. Sau 03 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, 06 xã điểm đạt thêm 68 tiêu chí, lũy tiến đạt 114 tiêu chí. Xét về nội dung từng tiêu chí thì các xã đã đạt được những kết quả sau:
Nhiều công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới, nâng cấp mang lại bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại. Đã có 192,64 km đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp nhựa hóa, cứng hóa; 26,032 km kênh mương nội đồng được kiên cố hóa; 36,72 km đường điện trung thế và hạ thế được nâng cấp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện; xây mới và nâng cấp 06 trường mầm non, 05 trường tiểu học và 03 trường THCS; xây mới và nâng cấp 05 TTVH-HTCĐ và 15 trụ sở, văn phòng, khu thể thao và tụ điểm sinh hoạt thôn, ấp, nâng cấp trang thiết bị phục vụ nhà sinh hoạt các ấp; xây mới và nâng cấp 04 chợ đạt chuẩn; đã xóa 102 căn nhà tạm, dột nát, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 41 căn nhà Đại đoàn kết và người dân đầu tư nâng cấp 476 căn nhà đạt chuẩn Bộ Xây dựng.
Bên cạnh những kết quả đạt được trong xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, thu nhập và đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện đáng kể. Thu nhập trung bình của 06 xã điểm là 33,6 triệu đồng, gấp 1,6 - 2,8 lần so với hiện trạng năm 2010. So sánh với mức thu nhập tại các xã lân cận cho thấy mức thu nhập của các xã điểm cao hơn nhiều so với các xã mới triển khai xây dựng nông thôn mới, gấp 1,4 lần. Ngoài ra, tỷ lệ hộ nghèo quốc gia của các xã điểm đều đạt dưới 3%, đặc biệt có xã không còn hộ nghèo quốc gia như Long Tân, Hòa Long. Trình độ và tay nghề của người lao động các xã vùng nông thôn ngày càng cao nhờ chính sách hỗ trợ của nhà nước về đào tạo nghề, hỗ trợ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất cho người dân...
Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dân cư nông thôn cũng được cải thiện. Nhiều trạm y tế tại các xã đã được nâng cấp, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu của người dân tốt hơn. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng tăng so với trước khi xây dựng nông thôn mới nhờ tăng cường vận động, tuyên truyền người dân tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nhiều vấn đề khác cũng được quan tâm thực hiện, có nhiều cải thiện so với trước khi xây dựng nông thôn mới như tình hình ô nhiễm môi trường được cải thiện, tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững, tạo môi trường sống lành mạnh cho người dân vùng nông thôn
Với những kết quả đáng khích lệ trên cho thấy trong thời gian không xa, bộ mặt nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có nhiều thay đổi tích cực, là vùng nông thôn với những công trình cơ sở hạ tầng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, môi trường nông thôn trong lành, xanh sạch, hệ thống chính trị xã hội vững mạnh và người dân sống an bình, hạnh phúc./.
                                                                                                          NTM