Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Chăn nuôi gia cầm lao đao vì dịch cúm
03:40 | 08/04/2014 Print   E-mail    

            Các chi phí đầu vào như giống, thức ăn, thuốc men phòng bệnh không giảm nhưng giá bán gia cầm, trứng lại không ngừng “tuột dốc”. Điều này đang đẩy người chăn nuôi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí tính tới phương án tạm “treo chuồng”.

           
 
Theo báo cáo của Cục thú y – Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến thời điểm này, cả nước đã có 21 tỉnh, thành trong đó có BR-VT xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm với số lượng mắc bệnh, chết trên 63.600 con, toàn bộ số gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được địa phương tiêu hủy. Các ổ dịch chủ yếu phát ra lẻ tẻ, rải rác ở một vài hộ chăn nuôi đã được các địa phương xử lý triệt để, chưa có hiện tượng lây lan. Tuy nhiên, trước thông tin dịch cúm gia cầm đang ngày càng lan rộng, người tiêu dùng bắt đầu quay lưng, chuyển hướng sang sử dụng các loại thực phẩm khác, điều này đã đẩy giá tgia cầm thời gian qua bị tụt dốc thê thảm.
             Chị Văn Thị Lâm ở xã Hòa Bình – huyện Xuyên Mộc đang chuẩn bị xuất bán 5.000 con gà công nghiệp. Nhưng trước thông tin dịch cúm gia cầm, gà không chỉ ế mà giá liên tục giảm, chỉ còn 29.000 – 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, chị đang chịu lỗ khoảng 7 ngàn đồng/kg, nếu tính cả đàn gà 5.000 con chuẩn bị xuất bán thì chị đang chịu lỗ gần 100 triệu đồng.
            Không chỉ có gà thịt mới lỗ, vịt thịt và các loại trứng cũng vì dịch mà giá rẻ như “bèo”. Anh Đỗ Kim Cương – xã Làng Dài – huyện Đất Đỏ đang rầu rĩ vì mỗi ngày hàng ngàn quả trứng vịt bị ứ đọng không có người mua. Trong khi đàn vịt thịt 1.500 con chuẩn bị xuất bán giá cũng ế ẩm. Mỗi ngày chỉ tính riêng tiền thức ăn đã hết gần 10 triệu, nhưng trứng bán không được, vịt thịt bán cũng chẳng xong. Anh Cương chia sẻ: “Biết thông tin dịch cúm gia cầm, thế nào giá trứng và vịt thịt cũng giảm mạnh, dù chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng không ngờ giá lại giảm như vậy”.
            Giải đáp thắc mắc tại sao giá gà, giá trứng giảm mạnh, các hộ nuôi gà đều cho biết, thương lái mua gà, mua trứng đều nói dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh nên dân sợ, không dám ăn, lượng tiêu thụ giảm mạnh, việc vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh cũng bị kiểm soát gắt gao hơn nên giá giảm. Hiện, giá trứng khoảng 2 ngàn đồng/quả, giá gà công nghiệp 29.000 – 30.000 đồng/kg, vịt thịt khoảng 33.000 đồng/kg. Với mức giá này hầu hết người chăn nuôi đều chịu cảnh thua lỗ nặng.
            Thực tế cho thấy, cả chục năm nay, mặc dù BR-VT không có dịch cúm gia cầm nhưng ở các tỉnh khác năm nào cũng có dịch bùng phát, và cũng chỉ có người chăn nuôi là phải chịu thiệt đơn thiệt kép, thua lỗ tới mức không dám tái đàn, thậm chí “treo chuồng”. Trong mùa dịch năm 2014, để góp phần giảm bớt thiệt hại này, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã nhấn mạnh, sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, đủ về cúm nhưng không gây tâm lý hoang mang, tránh tình trạng dân “tẩy chay” gia cầm và các sản phẩm gia cầm, đẩy người chăn nuôi vào tình huống khó càng thêm khó.
 
                                                                          Bài: Huỳnh Lệ