Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
Hiệu quả kinh tế, tiềm năng phát triển của cây chôm chôm
08:53 | 30/07/2015 Print   E-mail    

         Chôm chôm là cây ăn quả khá phù hợp đối với vùng đất đỏ bazal, hiện được trồng phổ biến ở các huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành và Đất Đỏ. Theo số liệu tổng hợp từ Phòng NN&PTNT các huyện cho biết, diện tích trồng cây chôm chôm toàn tỉnh hiện nay khoảng 231 ha, trong đó 174 ha đang cho trái và có thể cung cấp cho thị trường khoảng 2.296 tấn quả/vụ. So sánh với một số vùng trồng chuyên canh như: Long Khánh (ĐN) và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, cây chôm chôm của Bà Rịa-Vũng Tàu còn nhiều hạn chế chưa nổi tiếng để người dân biết đến, tuy nhiên so với một số loại cây ăn quả khác trong vùng, cây chôm chôm được xem là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá thể tiềm năng bình tuyển làm cây đầu dòng

           Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của chính quyền địa phương các cấp về việc đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư, lựa chọn những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để trồng trong đó có cây chôm chôm. Theo nhận xét của một số hộ dân, việc chuyển sang trồng chuyên canh 1-2 loại cây ăn quả, đem lại nhiều thuận lợi hơn so với trồng nhiều loại cây trên cùng một khu vườn như: Khả năng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh tốt hơn; thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm dễ hơn vì có thương lái đến tận vườn thu mua. Cụ thể, nếu trồng 1 ha cây chôm chôm, sau 8-10 năm cây cho trái ổn định, có thể thu lãi khoảng 200 triệu đ/vụ, đây là số tiền không nhỏ đối với người nông dân.

Xác định đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, Ngành nông nghiệp có định hướng khuyến khích người dân đầu tư phát triển, để từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Theo Quyết định số 1648/QĐ-BNN-TT ngày 17/7/2013 của Bộ NN&PTNT, về việc phê duyệt quy hoạch vùng cây ăn quả chủ lực trồng tập trung và định hướng rải vụ một số cây ăn quả ở Nam Bộ đến năm 2020, thì BR-VT có 5 cây chủ lực ưu tiên phát triển trong đó có cây chôm chôm với diện tích khoảng 500 ha. Việc lựa chọn, xây dựng quy hoạch phát triển cây chôm chôm trên địa bàn tỉnh, sẽ là cơ sở để người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất trong tương lai.
Đối với người dân, việc đầu tư phát triển cây chôm chôm trong giai đoạn hiện nay là hướng đi đúng và phù hợp với quy hoạch phát triển chung của ngành, tuy nhiên trong quá trình tổ chức sản xuất phải hết sức thận trọng về khâu lựa chọn cây giống ban đầu. Thị trường tiêu thụ ngày càng khắt khe, đòi hỏi chất lượng trái cây phải ngon và an toàn cho người sử dụng, do vậy lựa chọn cây giống ban đầu có ý nghĩa quan trọng. Được biết các giống chôm chôm đang trồng hiện nay chủ yếu các giống: Rongrien, Java và chôm chôm nhãn, đây là những giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận. Tin vui gần đây nhất từ Trung tâm Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ cho biết, hiện Trung tâm đang tập trung nghiên cứu, bình tuyển lựa chọn cây đầu dòng có chất lượng tốt nhất phục vụ sản xuất. Trong tổng số 36 cá thể chôm chôm được lựa chọn ở khu vực Nam Bộ có nhiều ưu điểm nổi trội như năng suất cao chất lượng tốt, thì Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự có 3 cá thể được lựa chọn thuộc xã Xà Bang, huyện Châu Đức. Đây là cơ hội rất tốt để người dân trong vùng sẽ có được những giống chôm chôm tốt phục vụ sản xuất, khi những cá thể này chính thức được cấp có thẩm quyền công nhận.
                                                                  Thanh Sơn - BVTV