Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
Sản xuất kinh doanh rau an toàn tại HTX Tiện Lợi
02:37 | 04/05/2015 Print   E-mail    

              Trong khi các hợp tác xã sản xuất kinh doanh rau an toàn khác còn lâm vào bế tắc về thị trường tiêu thụ thì Hợp tác xã SXNN-TMDV Thực Phẩm An Toàn Tiện Lợi với những chiến lược và bước đi có thể xem là mạnh dạn đã phần nào thắp sáng lên niềm tin cho đầu ra của sản phẩm rau an toàn.

 Thực phẩm an toàn, chiến lược sản phẩm của Hợp tác xã:

            Được thành lập tháng 12-2013, ngành nghề kinh doanh chủ yếu của Hợp tác xã thực phẩm an toàn Tiện Lợi là sản xuất và tiêu thụ rau sạch, chế biến thức ãn gia súc, gia cầm, ðại lý vật tý nông nghiệp. Tuy mới ðýợc thành lập một nãm, nhýng đến nay các sản phẩm rau, củ, thực phẩm sạch của HTX đã được đông đảo người tiêu dùng trong tỉnh đón nhận.     

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 400 kg rau, củ, thực phẩm sạch các loại. Tất cả các sản phẩm tại HTX đều niêm yết giá, dán nhãn địa chỉ rõ ràng để người tiêu dùng nhận biết và yên tâm sử dụng. Ðể có được sản phẩm đạt chuẩn thực phẩm an toàn, HTX quản lý chặt chẽ từ khâu bắt đầu gieo trồng đến khâu nhận sản phẩm với xã viên của HTX và với từng tổ sản xuất rau củ an toàn đã liên kết. Ngoài nguồn rau từ các xã viên, HTX còn liên kết với các hộ lân cận trồng rau sạch thông qua việc hỗ trợ nông dân về vốn và một số giống cây trồng rồi bao tiêu sản phẩm cho họ… Nguồn rau chủ yếu được lấy từ tổ sản xuất rau sạch KP. Láng Sim và tổ rau sạch Phước Tân. Ngoài ra củ, quả HTX tiệu thụ từ tổ sản xuất rau sạch Đà Lạt như: cà rốt, cà chua, khoai tây, bông cải…
Rau an toàn được sản xuất tại HTX Tiến Lợi
 
Các thực phẩm gia cầm, gia súc và thủy sản, HTX ký kết hợp đồng với người chãn nuôi, và cả những lò giết mổ với các điều khoản bắt buộc và chặt chẽ về điều kiện ATVSTP. Sau khi thu mua, HTX thực hiện các bước: Phân loại thực phẩm, loại bỏ các thực phẩm không đạt chất lượng. Sau đó cắt, rửa, ưa vào bồn sục khí ozon; xử lý qua tia cực tím để diệt khuẩn; đóng gói sản phẩm; kiểm tra nhãn mác, bao bì rồi đưa vào kho bảo quản sản phẩm.
Ðể tiêu thụ đựợc sản phẩm, Hợp tác xã xây dựng các kênh tiêu thụ nhý: suất ãn công nghiệp, bếp ãn tập thể, cửa hàng thực phẩm.
Về suất ăn công nghiệp, để tiêu thụ được sản phẩm, nhân viên kinh doanh luôn liên hệ với phòng hành chính của các công ty thuộc địa bàn huyện, đặc biệt là tập trung vào các khu công nghiệp. Nhận đơn đặt hàng, thực hiện đơn hàng và giao hàng. Đối với những công ty tài trợ cho suất ăn tập thể, HTX thực hiện quyết toán thanh toán đơn hàng vào cuối tháng, đối với những công ty nhân viên tự túc suất ăn, HTX quyết toán thanh toán đơn hàng vào mỗi kỳ lãnh lương của nhân viên thông qua sự hỗ trợ của hệ thống kế toán công ty.
Về bếp ăn tập thể: HTX thực hiện cung cấp thực phẩm tươi sạch hàng ngày theo đơn đặt hàng của đơn vị với thực đơn phong phú và đảm bảo về dinh dưỡng. HTX quyết toán đơn vào vào cuối kỳ mỗi tháng.
Về cửa hàng thực phẩm: HTX triển khai các cửa hàng thực phẩm sạch bán sản phẩm rau, thực phẩm đã qua sơ chế và chưa sơ chế vào chợ và khu đông dân cư. HTX, sơ chế đóng gói rau và thịt gia súc, gia cầm, hải sản giao lại cho các cửa hàng bán với giá nêm yết của HTX. Với phương thức này, người bán sẽ chủ động hơn hàng hóa, linh hoạt hơn trong cách bán hàng nhằm đem lại lợi nhuận cho cửa hàng tốt nhất. HTX chỉ đảm bảo về số lượng hàng giao, chất lượng sản phẩm. HTX sẽ quyết toán theo từng đơn hàng , giao đơn hàng sẽ nhận quyết toán đơn hàng hôm trước.
Sản phẩm sau khi mua về Hợp tác xã tổ chức sơ chế theo qui trình như sau:
- Thu mua và phân loại thực phẩm:nhân viên HTX sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá thực phẩm từ khâu trồng trọt cho đến thu hoạch. Sau khi thu mua và chuyên chở về kho bãi, nhân viên tiến hành phân loại, lựa chọn những thực phẩm tươi ngon và chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng đưa vào sơ chế.
- Rau được phân loại, bỏ phần già, sâu úa.
- Ngâm rửa: áp dụng quy trình ngâm rửa nhiều lần để loại bỏ tạp chất cơ học bám dính trên bề mặt.
- Xửa lý bằng khí Ozon Nguyên liệu týõi sau khi ngâm rửa được sục rửa bằng khí Ozon trong 20 phút. Xử lý bằng tia cực tím: Chỉ áp dụng đối với các sản phẩm ăn sống như xà lách, cà chua, dưa leo.
 - Ðóng trong gói PE đúng tiêu chuẩn vệ sinh.
Khi hoàn tất các thủ tục sơ chế, sản phẩm đưa vào kho bảo quản và phân phối đến cửa hàng phục người tiêu dùng
                  Thay cho lời kết:

             Để hoạt động sản xuất kinh doanh đi vào nề nếp và từng bước có hiệu quả, tăng lợi nhuận cho Hợp tác xã và tăng thu nhập cho thành viên, Bà Nguyễn Thị Phương - chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã thực phẩm an toàn Tiện Lợi cho biết: “sau một thời gian hoạt động, HTX đã có những thành công nhất định nhưng bên cạnh đó, cũng giống như các HTX khác, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn như:Nhận thức của người dân chưa được rõ ràng giữa thực phẩm sạch và không sạch.Ðiểm bán hàng của HTX không có nên việc thuê mặt bằng điểm bán cũng phần nào gây khó khăn cho HTX. Với những khó khăn đó, việc tìm ra giải pháp để tạo điều kiện cho rau an toàn phát triển là vấn đề quan trọng hiện nay nhằm trả về chất lượng thực sự cho rau an toàn, mang lại giá trị kinh tế cho nhà sản xuất và nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng, HTX chúng tôi rất cần những bàn tay của các cấp chính quyền để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn này. Kiến nghị các cấp chính quyền cùng chung tay xây dựng để không còn nghịch lý: “ Thực phẩm sạch: Người dùng cần – người bán khó”.                                                     

                                                                                                   HĐB – CCPTNT