Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
kỹ thuật mới phòng trị bệnh Phythophthora trên cây sầu riêng
02:58 | 26/12/2014 Print   E-mail    

Tại hội trường UBND xã Xà Bang, huyện Châu Đức, đã diễn ra buổi tập huấn hướng dẫn nông dân phòng tri bệnh Phythophthora trên cây sầu riêng. Chương trình tập huấn do Trung tâm Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ phối hợp Chi cục TT&BVTV, Công ty TNHHTM Minh Đức tổ chức. Tham dự lớp tập huấn có khoảng 45 nông dân xã Xà Bang và cán bộ kỹ thuật của Chi cục TT&BVTV.

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được cán bộ Trung tâm CAQ miền ĐNB hướng dẫn cách nhận biết triệu chứng bệnh Phythophthora gây hại trên các bộ phận của cây sầu riêng, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Cũng tại buổi tập huấn này, Cán bộ của Trung tâm chuyển giao đến bà con nông dân kỹ thuật mới phòng trị bệnh Phythophthora bằng phương pháp tiêm thuốc Agri-fos 400.   

Bơm tiêm và thuốc Agri-Fos 400 dùng để tiêm cây

      Phương pháp tiêm thuốc vào cây với Agri-fos 400 là kỹ thuật được Viện Cây ăn quả Miền Nam phát triển từ năm 2002. Đây là phương pháp được đánh giá có hiệu quả cao trong phòng trị bệnh, giảm chi phí khoảng 40% so với phun thuốc thông thường, phù hợp với điều kiện sản xuất nhỏ của bà con nông dân. Cán bộ của Trung tâm cũng cho biết thêm, biện pháp tiêm cây với Agri-fos 400 phòng trị bệnh Phythophthora trên cây ăn quả hiện đang được áp dụng phổ biến và đem lại hiệu quả cao tại Australia (Úc), do vậy với phương pháp mới này bà con có thể áp dụng không chỉ trên cây sầu riêng, mà còn có thể áp dụng trên một số cây ăn quả khác như: cây bơ, cây mít, cây xoài.

Để áp dụng hiệu quả phương pháp này, bà con cần chú ý một số vấn đề; Thứ nhất, pha thuốc đúng với nồng độ 20% trước khi tiêm (Thuốc Agri-fos 400 pha với nước tỷ lệ 1:1); Thứ hai, phải căn cứ tuổi cây để tính toán lượng nước thuốc (dung dịch đã pha) cần tiêm, phòng tránh ngộ độc cho cây; Thứ ba, chọn giai đoạn phát triển của cây và thời điểm tiêm thích hợp nhất để cây hấp thu lượng thuốc tốt nhất; Thứ tư, chọn vị trí thích hợp trên thân cây để khoan lỗ và tiêm thuốc.

Tóm lại, kỹ thuật tiêm cây với Agri-fos 400 phòng trị bệnh Phythophthora trên cây sầu riêng đã được khuyến cáo áp dụng từ năm 2002. Tuy nhiên, đối với người dân huyện Châu Đức đây vẫn là kỹ thuật còn rất mới, ít người áp dụng. Do vậy khi áp dụng trên diện rộng cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin và thực hiện theo đúng quy trình, để việc phòng trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

                                                                                                  Thanh Sơn