Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
Mô hình nuôi cá chép mang lại hiệu quả cao
11:19 | 14/11/2014 Print   E-mail    

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Trần Văn Dương khi anh đang cho cá ăn. Dù đang bận công việc nhưng gương mặt không giấu được niềm vui, theo anh tâm sự: Gia đình anh có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm, khi được chọn làm hộ thực hiện mô hình nuôi ghép cá chép V1 làm chính anh đã nhiệt tình tham gia. Với 4.000 m2 ha mặt nước anh đã thả 12.000 con giống, cá lớn nhanh đạt yêu cầu đã đề ra. Nuôi cá không khó chỉ cần cho ăn đúng cách và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Cá nhỏ cho ăn thức ăn sẵn dạng viên nhỏ khi cá lớn cho ăn viên to. Cho cá ăn cũng nên theo giờ nhất định vào buổi sáng và buổi chiều để tạo thói quen, cá ăn đều sẽ tăng trưởng nhanh.
Mô hình nuôi lồng ghép cá chép V1 là lấy cá chép làm chính và nuôi ghép với cá mè trắng và cá rô phi với mật độ 3 con/m2. Mô hình được thực hiện từ ngày 24/6 trên 4.000 m2 ao do Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh thực hiện với nguồn vốn của tỉnh, kích cỡ con giống khi thả là 5 - 8 cm/con và tổng số con giống được thả là 120.000 con. Mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 30% vật tư (thức ăn, vôi, thuốc, chế phẩm sinh học) và được tham gia tập huấn kỹ thuật.
Nuôi cá theo cách này kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân có thể ghép cùng nhiều loại cá khác mà không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của loại cá chính. Việc nuôi ghép nhằm tận dụng đặc điểm phân bố theo tầng nước từ tầng mặt xuống tầng đáy để tận dụng triệt để thức ăn tự nhiên ở các tầng nước và tận dụng mối quan hệ dinh dưỡng giữa các loài. Nếu các loài cùng nuôi lớn nhanh hơn các hộ có thể đánh tỉa bán dần để tránh ảnh hưởng đến con chính.
Mô hình đã mở ra hướng nuôi cá mới cho người dân, tạo ra sản phẩm đa dạng trên cùng một diện tích mặt nước. Qua 4 tháng thực hiện, cho thấy cá lớn nhanh, trọng lượng trung bình đạt từ 350 - 400 g/con. Theo tính toán, với 4.000 m2 cá chép V1 làm chính với giá thị trường là 35.000 đồng/kg sẽ đạt lợi nhuận khoảng 27 triệu đồng. Đây là tín hiệu vui đối với người nuôi cá. Với kết quả này các hộ nuôi trồng thủy sản sẽ lựa chọn giống nuôi, cách nuôi phù hợp đạt hiệu quả kinh tế cao.
Anh Hoàng Văn Trọng – Cán bộ kỹ thuật Trung tâm cho biết: cá chép V1 có ưu điểm là ít bị bệnh, tốc độ tăng trưởng vượt trội so với giống cá chép truyền thống, chống chịu bệnh tốt, lớn nhanh và có khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, chất lượng thịt thơm ngon, giá thành cá chép cao hơn giá các loại cá. Ngoài ra, các hộ còn tận dụng mặt nước nuôi ghép một số giống cá khác (rô phi đơn tính, cá trắm cỏ,…) để cải thiện, tận dụng thức ăn, tăng hiệu quả sử dụng diện tích mặt nước và tăng thêm thu nhập. Nếu so sánh hiệu quả mô hình từ nuôi cá chép V1 làm chính với các mô hình nuôi trồng thủy sản khác thì hiệu quả kinh tế cao mà không yêu cầu quá khắt khe về mặt kỹ thuật.
Phương Thảo - TTKNKN