Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
Nông dân làm giàu nhờ trồng tiêu
03:53 | 28/10/2014 Print   E-mail    

            Thích nghi với vùng đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cây tiêu đang dần lấy lại vị thế và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nông dân trồng tiêu Nguyễn Thị Hồng, ấp Tiến Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức đã vươn lên làm giàu nhờ cây trồng này. 

Chị Hồng (bên phải) đang chia sẻ kinh nghiệm trồng tiêu
Đưa chúng tôi đi thăm một trong những vườn tiêu vừa mới thu hoạch, chị Hồng phấn khởi cho biết: “Vườn tiêu này với diện tích 0,9 ha tôi trồng từ năm 1996 bằng giống tiêu Vĩnh Linh, tổng cộng gần 700 nọc, năng suất vụ trước chỉ đạt gần 2 tấn với giá bán chỉ có 130.000đ/kg sau khi trừ chi phí lợi nhuận chỉ gần 200 triệu đồng. Năm nay năng suất đạt tới 4,5 tấn với giá bán lên tới 190.000 đ/kg, sau khi trừ hết chi phí tôi còn tới 665 triệu đồng”. Lý giải về việc cây tiêu cho thu nhập cao, Chị Hồng cho rằng do giá tiêu tăng cao và được đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, được hỗ kỹ thuật từ cán bộ Khuyến nông nên cây tiêu sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.
Cách đây 8 năm, do giá cà phê khá bấp bênh nên Chị Hồng đã quyết định chặt bỏ vườn cà phê đang cho trái để thay thế bằng cây tiêu. Điều đó đã làm cho nhiều hộ trồng cà phê ở lân cận nơi Chị Sinh sống không khỏi ngạc nhiên. Nhưng với những kết quả mà Chị gặt hái được như ngày hôm nay đã minh chứng được rằng quyết định của Chị là đúng đắn, là bước ngoặc quan trọng để đi đến thành công.
Được biết Chị Hồng chọn giống tiêu Vĩnh Linh để canh tác vì Chị cho rằng giống tiêu này nặng ký hơn so với các giống tiêu khác và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Chia sẻ về kỹ thuật trồng tiêu Chị Hồng còn cho biết thêm: Rút kinh nghiệm từ những hộ xung quanh, gia đình Chị không trồng tiêu với trụ gạch mà trồng tiêu trên thân cây sống (cây gòn), vừa tiết kiệm chi phí, diện tích, cây tiêu lại mát nên ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao. Với Chị, muốn trồng tiêu đạt năng suất cao bên cạnh việc sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý, cần phải tăng cường bón phân hữu cơ để tạo điều kiện tốt nhất cho rễ hấp thu dưỡng chất để nuôi cây và tăng khả năng chống đỡ được các loại sâu bệnh hại nguy hiểm.
            Theo Ông Nguyễn Văn Thìn, Chủ tịch Hội nông dân xã Quảng Thành, huyện Châu Đức cho biết hiện nay, diện tích trồng tiêu toàn xã có 730 ha, trong đó trồng mới 30 ha. Với giá cả và đầu ra trên thị trường đang ổn định thế này sẽ là điều kiện thuận lợi giúp cho đời sống của người trồng tiêu ở xã Quảng Thành, huyện Châu Đức ngày một phát triển và ổn định hơn.
                                                                               Bạch Vân – TT KNKN