Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Lập với sản phẩm truyền thống nông thôn
02:46 | 29/09/2014 Print   E-mail    

       Trong lúc kinh tế hợp tác trong nông nghiêp trên địa bàn tỉnh phát triển yếu ớt, sản xuất kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ, doanh thu và lợi nhuận thấp, nhiều hợp tác xã tồn tại theo kiểu hình thức, hoặc hoạt động một cách rất cầm chừng, thậm chí không có lương để chỉ trả cho Ban quản trị điều hành hợp tác xã thì Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Lập đã bứt phá vươn lên khắc phục được những tồn tại đó.             Được thành lập từ năm 2003, đến nay hợp tác xã Phước Lập, xã Long Phước, Thành phố Bà Rịa đã có bước phát triển định hướng ổn định, đó là nhờ sự nổ lực của Ban chủ nhiệm trong công việc vận động kết nối các hộ sản xuất tham gia xã viên hợp tác xã để đồng tâm hiệp lực vào hoạt động kinh tế tập thể.   

Sản phẩm Mắm bằm đu đủ của HTX Phước Lập

  Những năm đầu mới thành lập hợp tác xã với tên gọi Hợp tác xã nông nghiệp Phước Lập. Ngoài việc tổ chức sản xuất cây lúa nước là chính, thì phần dịch vụ của Hợp tác xã cũng chỉ tập trung vào tổ chức nhân giống lúa xác nhận cung cấp cho xã viên và nông dân trong vùng. Các dịch vụ khác như giống cây trồng, vật tư nông nghiệp không thể cạnh tranh được với các công ty và tư nhân bên ngoài nên doanh thu trong hoạt động dịch vụ rất thấp. Cũng giống như tình trạng hiện nay ở nhiều hợp tác xã, cán bộ Ban quản trị hoạt động gần như không hưởng lương.

         Tuy nhiên kể từ sau khi đại hội lại năm 2008, Ban quản trị mới của Hợp tác xã đã tổ chức lại sản xuất, xây dựng phương án dịch vụ phù hợp với điều kiện, thực lực và lợi thế của mình. Ngoài dịch vụ cung ứng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp thì một số hoạt động dịch vụ mới đã được Hợp tác xã triển khai như: dịch vụ nước đóng chai, dịch vụ làm đất… nhờ vậy doanh thu được tăng lên và có lợi nhuận đủ trang trải chí phí cho các hoạt động của Hợp tác xã. Không dừng lại ở đó, từ cuối năm 2013 đến nay Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Lâp đã xúc tiến triển khai dự án giới thiệu các sản phẩm truyển thống nông thôn, đặc sản địa phương được sản xuất, chế biến theo kinh nghiệm từ các hộ gia đình. Với thông tin truyền tải là:“ Sản phẩm truyển thống nông thôn được sản xuất và chế biến theo công thức dân gian từ ngàn xưa để lại, vì lẽ đó nên sản phẩm luôn giữ được hương vị quê hương, mộc mạc, đậm đà và một điều quan trọng là không sử dụng chất bảo quản và phụ gia độc hại theo xu hướng hàng hoá hiện nay”.

        Để quản lý các hoạt động dịch vụ hiện nay được tốt, Hợp tác xã thành lập 3 tổ dịch vụ gồm: tổ dịch vụ nước uống đóng chai, tổ dịch vụ làm đất và tổ dịch vụ sản phẩm nông nghiệp. Nhiệm vụ của Tổ dịch vụ sản phẩm nông nghiệp cam kết với khách hàng và người tiêu dùng là khai thác các sản phẩm nông thôn được sản xuất, chế biến từ các hộ gia đình, cơ sở có truyền thống hoạt động lâu năm, có nhân cách đạo đức, có tinh thần trách nhiệm cùng xã hội gắn kết tham gia xã viên Hợp tác xã để phối hợp xây dựng hệ thống giới thiệu dịch vụ các sản phẩm truyền thống nông thôn - đặc sản địa phương nhằm mục tiêu chăm lo sức khoẻ cộng đồng và định hướng tạo ra việc làm ổn định cho lao động nông thôn cùng thành thị.

       Để sản phẩm truyền thống nông thôn đến được với khách hàng và người tiêu dùng, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phước Lập đã chuẩn bị các bước để hoàn thiện sản phẩm như: đánh giá tiêu chuẩn chất lượng, bao bì, mẫu mã… tham khảo thị trường để đưa ra sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, hình thành các cơ sở đại lý tiêu thụ hàng hóa là những thành viên của hợp tác xã để cùng có trách nhiệm cao trong sản xuất dịch vụ. Hợp tác xã cũng dự kiến đầu tư cho các cơ sở bán hàng (đại lý là các thành viên của Hợp tác xã ) một số trang thiết bị để bảo quản sản phẩm được tốt hơn. Các sản phẩm truyền thống nông thôn ban đầu được giới thiệu ra thị trường như: cơm rượu, tôm mắm chua, mắm bằm đu đủ, mắm ruốc xào thịt heo, mắm ruốc xào me, nước mắm me, nước mắm kho quẹt, chuối sứ khô, bánh tráng ớt, bánh tráng chuối, muối tiêu, muối ớt, nước mắm nhỉ, lá me non hấp, lá giang hấp, mực khô, mực 1 nắng, chả cá phước hải…

        Các sản phẩm truyển thống nông thôn được sản xuất, chế biến do các thành viên của hợp tác xã, thuộc các địa phương trong tỉnh như: Long phước, Hòa long, Long điền, Phước hải, TP Bà rịa, TP Vũng tàu được tổ dịch vụ sản phẩm nông nghiệp thu nhận, kiểm tra, đóng gói, niêm giá và phân phối đến các điểm đại lý là thành viên của hợp tác xã để làm dịch vụ tiêu thụ.

       Nhận thức tầm quan trọng của hoạt động kinh tế tập thể đồng thời nhằm đa dạng hoá các hoạt động dịch vụ trong sản xuất, Hợp tác xã còn dự kiến thành lập thêm tổ dịch vụ bảo vệ thực vật để giúp xã viên hợp tác xã trong công tác phòng trừ dịch hại cây trồng trong năm tới và những năm tiếp theo.Về phân phối thu nhập cho xã viên tham gia góp vốn, hợp tác xã thực hiện phân phối lợi nhuận hàng năm vào dịp tổng kết cuối năm theo điều lệ qui định.

        Bằng sự năng động và mạnh dạn chuyển đổi hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Lập, Ban chủ nhiệm và toàn thể xã viên cùng tham gia dịch vụ sản xuất, tin tưởng các dự án đề ra sẽ được thành công và đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng xã hội cùng sự nghiệp phát triển của Hợp tác xã Phước Lập.

 
HĐB - CC PTNT