Bảo Vệ Thực Vật Bảo Vệ Thực Vật
Xã Long Phước, Thành phố Bà Rịa tương lai có cây sầu riêng đầu dòng
02:15 | 22/07/2014 Print   E-mail    

            Sầu riêng (Duriozibethinus Murr.) là một trong loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người ưa thích. Trong bộ giống hiện có như hiện nay, ngoài các giống sầu riêng nổi tiếng đang được trồng phổ biến như: Sữa hạt lép, Khổ qua xanh, Khổ qua vàng, Ri6…việc phát hiện và bình chọn những dòng sầu riêng có đặc điểm nổi trội để bảo tồn nguồn gen quý phục vụ công tác chọn tạo và nhân giống phục vụ sản xuất là rất cần thiết.           

Khảo sát hiện trạng cây sầu riêng SRHB11 vườn nhà ông Danh - Long Phước, TP. Bà Rịa
        Theo ông Mai Văn Trị, TT nghiên cứu CAQ miền Đông Nam Bộ cho biết, kết quả điều tra khảo sát các cá thể sầu riêng từ năm 2011-2013 ở 6 tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Dương và BR-VT đã ghi nhận 46 cá thể có năng suất, phẩm chất nổi trội. Trong 46 cá thể đang theo dõi, có một cá thể sầu riêng “SR HB11” được Trung tâm giao cho nhà vườn trồng tại BR-VT từ năm 1996 (con lai mẹ là Channe được ghép trên giống Ri6) có nhiều đặc tính nổi trội về năng suất, phẩm chất và khả năng chống chịu sâu, bệnh hại.  

              Hiện cây sâu riêng “SR HB11” đang được ông Văn Văn Danh, xã Long Phước, Tp. Bà Rịa chăm sóc và quản lý trong vườn sầu riêng với nhiều giống khác nhau. Theo hồ sơ đề nghị công nhận cây đầu dòng sầu riêng “SR HB11” của TT nghiên cứu CAQ miền Đông Nam Bộ cho biết có một số đặc điểm nỗi trội như sau:

             Thứ nhất, năng suất ổn định, sau 3 năm theo dõi đạt bình quân 352 kg/cây (cây 17 năm tuổi); Thứ hai, tỷ lệ thịt quả, tỷ lệ hạt lép, độ dày cơm tương ứng với cây dầu dòng đã được công nhận, tuy nhiên thịt quả có màu vàng hơn, cơn ráo, rất béo; Thứ ba, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cụ thể không nhiễm bệnh thối gốc chảy mủ và rầy phấn trắng.
             Tóm lại, cây sầu riêng “SR HB11” đang được chủ hộ Văn Văn Danh, xã Long Phước, Tp. Bà Rịa chăm sóc và quản lý là cây sầu riêng có những đặc điểm nổi trội rất cần được công nhận, bảo tồn và nhân giống để phát triển mở rộng sản xuất. Hy vọng rằng trong thời gian tới, TT nghiên cứu CAQ miền Đông Nam Bộ sẽ hoàn tất hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền công nhận cây sầu riêng đầu dòng có nguồn gốc từ xã Long Phước, Tp. Bà Rịa.
                                                                                                                                                                                                               Thanh sơn - Chi cục TT&BVTV