Giống Cây Trồng-Vật Nuôi Giống Cây Trồng-Vật Nuôi
Bảo hộ giống cây trồng: đôi điều cần biết
09:20 | 17/08/2015 Print   E-mail    

          Bảo hộ giống cây trồng (BHGCT) là một dạng sở hữu trí tuệ có những nét đặc thù riêng so với các dạng sở hữu trí tuệ khác do cây trồng là một cơ thể sống, có sự biến đổi trong quá trình tồn tại. Theo các chuyên gia, BHGCT là một trong những biện pháp bảo đảm cho nông dân được sử dụng giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt, ít sâu bệnh, tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Hơn nữa, quy trình để tạo ra một giống cây trồng mới thường mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng, việc sao chép giống cây trồng có thể được thực hiện nhanh chóng theo nhiều cách thức khác nhau, như: chiết cây, giâm cành hoặc gieo hạt. Do đó, nếu không đăng ký sở hữu, người tạo giống có thể bị sao chép hay tước đoạt thành quả. Khi đăng ký sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu sẽ có được thu nhập cao từ việc chuyển nhượng hay sản xuất sản phẩm.

          Do vậy, việc (BHGCT) là cần thiết để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo ra các giống mới có nhiều đặc tính tốt, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành nông nghiệp cũng như tăng khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới…
Giống lúa OM8017 của tác giả Trần Thị Cúc Hòa và đồng tác giả Huỳnh Thị Phương Loan, Phạm Trung Nghĩa đã được cấp bằng bảo hộ
 
          Mặc dù BHGCT đã có từ lâu và rất cần thiết, tuy nhiên, ý thức của các cá nhân, tập thể về tầm quan trọng của vấn đề sở hữu trí tuệ này còn rất hạn chế. Một số trường hợp đã ý thức được vai trò của BHGCT nhưng còn ngại hoặc chưa hiểu rõ quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ. Những nguyên nhân trên dẫn đến số lượng đơn đăng ký BHGCT chưa nhiều.
        Ngày 16/8/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2010/NĐ-CPquy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về quyền đối với giống cây trồng.
        Theo đó, để được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp), các cá nhân, tập thể nộp Đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng gồm: Tờ khai đăng ký (theo mẫu); Ảnh chụp, tờ khai kỹ thuật (theo mẫu); Giấy uỷ quyền nếu đơn được nộp thông qua đại diện; Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người đăng ký là người được chuyển giao quyền đăng ký; Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên; Chứng từ nộp phí, lệ phí cho Cơ quan bảo hộ (Cục Trồng trọt) tiếp nhận.
         Cục Trồng trọt tiếp nhận Đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng mới;Thẩm định hình thức đơn để xác định tính hợp lệ;Công bố đơn hợp lệ trên tạp chí chuyên ngành về giống cây trồng;Thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ (gồm thẩm định tính mới và tên gọi phù hợp của giống cây trồng; thẩm định kết quả khảo nghiệm kỹ thuật đối với giống cây trồng);Cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về giống cây trồng được bảo hộ.
          Cục Trồng trọt sẽ thẩm định hình thức đơn sau 15 ngày kể từ ngày nhận đơn; sau đó sẽ công bố đơn hợp lệ trên tạp chí chuyên ngành về giống cây trồng trong vòng 90 ngày kể từ ngày đơn được chấp nhận; và tiến hành thẩm định kết quả khảo nghiệm kỹ thuật trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được kết quả khảo nghiệm kỹ thuật.
           Các cá nhân, tập thể có nhu cầu BHGCT có thể liên hệ trực tiếp với Chi cục Phát triển nông thôn; địa chỉ: số 149, đường 27 tháng 4, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; điện thoại: 0643.732208 để được hướng dẫn và nhận hồ sơ đăng ký.
  
                    NAQ (tổng hợp)
                 Chi cục Phát triển nông thôn