Giống Cây Trồng-Vật Nuôi Giống Cây Trồng-Vật Nuôi
Trồng mãng cầu trái vụ đạt lợi nhuận cao
02:23 | 17/07/2015 Print   E-mail    

Những ngày này, các vùng trồng mãng cầu trên địa bàn tỉnh đang bước vào mùa thu hoạch. Nhiều hộ nông dân phấn khởi cho biết, mùa mãng cầu trái vụ năm nay vừa trúng mùa lại vừa được giá. Đây là kết quả của chương trình ứng dụng công nghệ cao xử lí cho ra hoa trái vụ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai, nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.
Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, tỉnh BRVT có nhiều vùng đất cát pha phù hợp để phát triển cây mãng cầu. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.800 ha mãng cầu, tập trung nhiều ở các xã: Tóc Tiên, Châu Pha - huyện Tân Thành, Láng Dài, Phước Long Thọ - huyện Đất Đỏ, xã Hòa Hiệp - huyện Xuyên Mộc... Mùa mãng cầu chính vụ thường rơi tháng 7, tháng 8 âm lịch. Với mùa vụ chính này mãng cầu tự ra hoa, đậu quả và không tốn nhiều nước tưới, phân bón… Thế nhưng, do chính vụ nên hầu hết các nhà vườn đều thu hoạch cùng thời điểm dẫn đến giá thành sản phẩm không cao. Trước thực trạng đó, năm 2000 Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với Hội nông dân các địa phương tổ chức chuyển giao KHKT, xử lý cho cây ra hoa trái vụ. Bình quân 1 năm, mãng cầu trái vụ thu hoạch 2 đợt: vào tháng tháng 4 và tháng Chạp âm lịch. Tùy vào việc xử lý cây của từng hộ sẽ cho thu hoạch vào thời điểm khác nhau, giúp hạn chế tình trạng thu hoạch ồ ạt và rớt giá. Bên cạnh đó, do chủ động kích thích cây ra hoa nên năng suất mãng cầu trái vụ cũng cao hơn rất nhiều.
Vừa thu hoạch mãng cầu, ông Trần Văn Châu ở xã Láng Dài – huyện Đất Đỏ phấn khởi cho biết, gia đình ông có 2,2 ha trồng mãng cầu. Được sự hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh và học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn đi trước, nhiều năm nay ông đều xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ. Bình quân 1 ha trái vụ cho năng suất 7-8 tấn, cao hơn mùa thuận từ 2-3 tấn. Bên cạnh đó, giá cả cũng cao hơn, hiện đang ở mức trên 30 ngàn đồng/kg. Mỗi mùa mãng cầu trái vụ, ông đều thu về gần 200 triệu đồng. Cách vườn nhà ông Châu không xa, 1,2 ha vườn mãng cầu nhà anh Huỳnh Nhâm cũng đang cho thu hoạch. Theo anh Nhâm, mặc dù xử lý trái vụ khó hơn, chi phí phân bón, thuốc BVTV cao hơn so với chính vụ khoảng 30% nhưng giá bán được thương lái thu mua lúc nào cũng cao: dao động từ 20-35 ngàn đồng/kg. Với năng suất đạt hơn 6 tấn/ 1 ha, sau khi trừ chi phí vụ mãng cầu này, anh Nhâm lãi hơn 150 triệu đồng.
Bà con nông dân cho biết, năm nay mãng cầu trái vụ trúng mùa là do giai đoạn đầu xử lý ra hoa không bị mưa nên tỷ lệ đậu quả cao. Ngoài ra, với việc áp dụng tốt các quy trình kĩ thuật như chăm sóc, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là kỹ thuật tỉa trái nên tỷ lệ trái loại 1 cao giúp cho nhà vườn bán được giá. Theo tính toán, nông dân sẽ xử lý được mãng cầu trái vụ 2 lần. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha mãng cầu sẽ cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.
Để phát triển cây mãng cầu trở thành cây ăn quả chủ lực của tỉnh, hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT đã quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh mãng cầu với diện tích 1.700 ha, tập trung tại 3 huyện Tân Thành, Đất Đỏ và Xuyên Mộc. Theo định hướng, tất cả những vùng sản xuất tập trung này sẽ được trồng theo đúng quy chuẩn Vietgap, đáp ứng được các đơn đặt hàng lớn của siêu thị hoặc doanh nghiệp. Và việc trồng mãng cầu cho thu hoạch rải vụ là một hướng đi đúng đắn nhằm tránh tình trạng dội hàng, dội chợ như hiện nay.
 
                                                                        Huỳnh Lệ - Bản tin NN&TT