Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Triển khai mô hình nuôi ếch trong lồng
02:18 | 17/07/2015 Print   E-mail    

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bà Rịa – Vũng Tàu kết hợp với Trạm khuyến nông khuyến ngư huyện Châu Đức triển khai thực hiện mô hình nuôi ếch trong lồng tại xã Suối Rao – huyện Châu Đức.
Mô hình nuôi ếch trong lồng được triển khai trong thời gian 4 tháng. Tham gia mô hình, hộ nông dân sẽ được đầu tư hỗ trợ 100% giống ếch, 30% vật tư (thức ăn, vôi, thuốc phòng trị bệnh) cho ếch, được tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc phòng bệnh và theo dõi sự sinh trưởng phát triển của ếch.
Ếch là loại động vật lưỡng cư, có thể sống cả trên cạn và dưới nước, thời gian sinh trưởng ngắn, chất lượng thịt ngon. Mô hình nuôi ếch trong lồng có ưu điểm là chi phí ban đầu thấp do không phải xây bể; tận dụng được diện tích mặt nước ao thả cá; cá có thể ăn thức ăn thừa của ếch. Mô hình vừa mới thả 8.000 con ếch giống tại hộ ông Trần Ngọc Hưng với mật độ thả nuôi 80 con/m2. Các ô lồng được đặt xung quanh bờ ao nổi trên mặt nước. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên san thưa và phân cỡ để tạo độ đồng đều về kích cỡ nhằm dễ chăm sóc, hạn chế  tình trạng con lớn cắn con nhỏ, gây hao hụt về số lượng và chậm lớn. Quá trình nuôi cần chú trọng khâu cho ăn theo từng giai đoạn sinh trưởng và kịp thời phát hiện bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả. Mô hình dự kiến sẽ nghiệm thu vào tháng 10.Việc triển khai mô hình nuôi ếch trong lồng sẽ giúp bà con nông dân tận dụng diện tích mặt nước có sẵn, đồng thời tăng thu nhập góp phần cải thiện nâng cao đời sống cho người nuôi tại địa phương. 
Phương Thảo - Trung tâm KNKN.